Menu - Hút Bể Phốt Đông Đô
Hà Nội: 024 39 059 059 - TP.HCM: 0975949606 Mã số thuế : 0107562185

15+ Sơ đồ nguyên lí, cấu tạo, bản vẽ tự hoại bể phốt 3 ngăn

Bể tự hoại là một trong những vật dụng không thể thiếu đối với cuộc sống con người. Chính vì thế, lắp đặt bể tự hoại để sử dụng là một trong những vấn đề cấp thiết không chỉ ở mỗi gia đình, khách sạn,…mà còn cả ở những địa điểm công cộng.

Nhưng mọi người chỉ biết mua và sử dụng mà không có nhiều kiến thức về các loại bể phốt do đó mọi người không biết được thế nào là bể tự hoại 3 ngăn, bể tự hoại 2 ngăn hay kích thước bể phốt 3 ngăn là gì

>> Xem thêm :  Cách đặt ống trong bể phốt

Vì vậy, hôm nay chúng tôi dành bài vết này để giới thiệu đến các bạn một trong những sản phẩm bể phốt hiện đại nhất hiện nay đó là sản phẩm bể tự hoại 3 ngăn. Nếu các bạn quan tâm hãy cùng theo dõi để biết thêm nhiều thông tin chi tiết về dòng sản phẩm này nhé.

bản vẽ bể phốt 3 ngăn

bản vẽ bể phốt 3 ngăn

Nguyên lí và cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn

Bể tự hoại 3 ngăn hay còn được gọi là bể phốt 3 ngăn được thiết kế và xây dựng theo hai dạng khác nhau.

Một là dạng bể tự hoại 3 ngăn và trong đó có 1 ngăn dùng để chứa chất thải còn 2 ngăn còn lại dùng để lắng.

Dạng thứ hai là dạng bể tự hoại được thiết kế bao gồm 2 ngăn chứa, 1 ngăn dùng để lắng và ngăn còn lại dùng để lọc.

>> Xem thêm bảng giá dịch vụ : hút bể phốt tại hà nội 

Mặc dù được chia thành hai dạng bể khác nhau nhưng chúng đều có diện tích sử dụng giống nhau và điều này được thể hiện qua bản vẽ bể phốt. Theo cấu tạo bể phốt 3 ngăn dựa trên các bản vẽ thì diện tích ngăn chứa sẽ chiếm tối thiểu là ½ tổng diện tích của bể tự hoại còn diện tích ngăn lắng và ngăn lọc thì mỗi ngăn sẽ chiếm ¼ tổng diện tích còn lại của bể. Vì vậy, dù sử dụng dạng bể nào thì nguyên lý hoạt động của chúng vẫn cho hiệu quả như nhau.

bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn

bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn

Theo quan sát bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn chúng ta có thể tóm tắt nguyên lý hoạt động bao gồm các bước gom – xử lý – lọc. Điều này có nghĩa là, khi chất thải được đưa vào đường ống dẫn chất thải thì nó sẽ được thu gom lại và xả vào bể chứa.

>>> Xem thêm : Có nên đặt bể phốt dưới gầm cầu thang 

Sau khi chất thải được chuyển vào bể chứa thì chúng sẽ được xử lý và bị phân hủy bởi các vi khuẩn kỵ khí, các nấm men tồn tại trong bể. Quá trình xử lý này sẽ giúp làm giảm bớt đi mùi hôi thối cũng như giảm thể tích chuyển hóa chất thải thành bùn cặn.

Khi chất thải biến thành bùn cặn chúng sẽ lọc trong quá trình di chuyển qua bể lắng và được chuyển ra ngoài hoặc biến thành chất khí.

Như vậy, chất thải trong các bể tự hoại 3 ngăn hoặc tại các bể phốt đều được phân hủy ra thành nhiều dạng khác nhau một được chuyển thành dạng khí và phần còn lại sẽ chuyển thành chất thải bùn căn và được chuyển ra ngoài.

Một số lưu ý khi làm bể phốt 3 ngăn

Nếu nhà bạn đang có ý định làm bể tự hoại 3 ngăn thì các bạn cần lưu ý một số điểm như sau để quá trình hoạt động của bể tránh sai sót.

  • Độ sâu của nể từ đáy đến mạt nước không được xây dựng thấp hơn 1,2 mét.
  • Đối với chiều rộng hay đường kính của bể chứa thấp nhất là 0,7 mét còn đối với những dạng bể tự hoại là hình chữ nhật thì các bạn phải chú ý đến tỷ lệ chiều dài, chiều rộng là 3:1.
  • Xem xét lượng nước thải sử dụng trong một ngày để xây bể, nếu lưu lượng nước thải lớn hơn 10m3/ngày và dưới 20m3/ngay thì các bạn nên lựa chọn xây bể 3 ngăn như vậy sẽ tốt hơn.
  • Đối với việc thi công, các bạn nên sử dụng gạch, đổ bê tông thép dày, đồng thời không được để hổng một chi tiết hoặc kẽ hở nào vì khi bể bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài như bị ngấm nước ngầm, đáy bể bị biến dạng do móng không đảm bảo chất lượng,…điều này sẽ làm mất an toàn cho toàn bộ kết cấu của bể. Do vậy, khi tiến hành xây dựng bể tự hoại 3 ngăn hay bất kỳ dạng bể tự hoại nào các bạn cũng cần thao tác cẩn thận, kiểm tra các chi tiết, kết cấu của bể một cách cẩn thận để tránh làm giảm tuổi thọ của bể.

 

Đánh giá ngay