Menu - Hút Bể Phốt Đông Đô
Hà Nội: 024 39 059 059 - TP.HCM: 0975949606 Mã số thuế : 0107562185

Bể hiếu khí sinh học aerotank – Ưu điểm và nhược điểm của nó.

1. Khái quát thông tin về bể aerotank.

Bể aerotank là bể phản ứng sinh học hiếu khí, người ta thường thổi khí vào bể và khuấy đảo những vi sinh vật lên tại thành hợp chất bùn hoạt tính lơ lửng. Và bể aerotank được các nhà nghiên về vệ sinh môi trường đưa vào nghiên cứu, cho ra đời vào năm 1887. Bể aerotank được cấu tạo từ bể tông cốt thép và thường có hình chữ nhật và hình tròn, Người ta sẽ để nước thải chảy qua đọc theo chiều dài của bể và được sục khí. Để khuấy đều lên nhằm bổ xung được oxy hòa tan, góp phần lớn giúp tăng cường độ oxy hóa chất bẩn hữu cơ có ở trong nước.

Bể-chứa-aerotank

Bể lọc hiếu khí Aerotank

Vì vậy bể aerotank được rất nhiều những nhà máy sử dụng để các loại chất thải hữu cơ, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người chưa biết và hiểu được những khái niệm về bể aerotank là gì?. Những thông số nguyên lý để có thể vận hành bể một cách hữu hiệu nhất, cũng có những người chưa nắm rõ được ưu nhược điểm của bể aerotank như thế nào. Vì thế trong bài viết này công ty vệ sinh môi trường Đông Đô chúng tôi sẽ cung cấp đến cho các bạn những thông tin hữu ích và chi tiết nhất, để các bạn có thể tìm hiểu được những vấn đề mà tôi vừa nêu vậy chúng ta cùng đi tìm hiêu thôi nào.

2. Cấu tạo của bể aerotank.

Có cấu tạo khá là đơn giản, bể lọc sinh học hiếu khí Aerotank là một hình chữ nhật hoặc hình tròn và được bố trí bên trong bể những hệ thống để có thể phân phối khí đi khắp bể, những hệ thống chính gồm có đĩa thổi khí và ống phân phối khí. Hệ thống này nhằm tăng cường hệ thống điều hòa khí tại bể và tăng cường được nhiều lượng oxy hòa tan trong bể, cung cấp nguồn oxy cần thiết để nuôi sống được những vi sinh hữu ích trong bể.

Sơ-đồ-vòng-quay-bơm-khí-của-bể-aerotank

Sơ đồ vòng máy bơm hơi tại bể AERTANNK

Sơ-đồ-cấu-tạo-của-bể-aerotank

Sơ đồ cấu tạo của bể Aerotank

Nếu bạn muốn tự mình xây dựng mô hình bể lọc sinh học hiếu khí Aerotank theo bất cứ một chiều hướng nào đi chăng nữa, bạn cũng phải thỏa mãn được 3 điều kiện sau đây.

 • Giữ được số lượng vi sinh lớn ở trong bể.
 • Luôn tạo được điều kiện để vi sinh liên tục sinh trưởng ở giai đoạn (bùn trẻ).
 • Phải luôn giữ được lượng oxy cần thiết để có thể cung cấp đủ cho những vi sinh.

Nếu bạn muốn có thể đảm bảo được 3 điều trên thì khi bạn xây dựng mô hình của bể thì chiều cao tối thiểu là 2.6m. Chỉ khi có chiều cao này bạn mới có thể đảm bảo được độ oxy hòa tan trong nước được, nếu như bể quá thấp thì khi xục khí thì bùn sẽ bị bùng lên và không thể đảm bảo được độ oxy hòa tan như mong muốn.

Sơ-đồ-nguyên-lý-của-bể-Aerotank

Sơ đồ Bể AErotank

Với những bể có thể tích nhỏ thì ta cần bố chí lắp đặt thêm giá thể vi sinh để hỗ trợ cho sự sinh sản cho vi sinh, hiện nay có rất nhiều những loại giá thể dạng tấm và dạng tròn trên thị trường để bạn lựa chọn.

3. Phân loại bể aerotank.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều những loại bể aerotank với những cách hoạt động khác nhau, và sau đây là một số loại bể lọc hiếu khí aerotank mà chúng tôi biết.

 • Bể aerotank loại truyền thống.
 • Bể aerotank loại trọng tải cao nhiều bậc.
 • Bể aerotank loạingăn tiếp xúc với bùn hoạt tính đã ổn định.
 • Bể aerotank loại không khí kéo dài.
bể-aerotank-loại-truyền-thống

bể Aerotank loại truyền thống

bể-trọng-tải-cao-nhiều-bậc

Bể Aerotank có trọng tải cao nhiều bậc

Bể-aerotank-loại-có-ngăn-tiếp-xúc-với-bùn-hoạt-tính-đã-ổn-định

Bể Aerotank loại có ngăn tiếp xúc với bùn hoạt tính

Bể-aerotank-loại-không-khí-kéo-dài.

Bể Aerotank loại có không khí kéo dài

4. Ưu nhược điểm của bể AEROTANK mang lại.

1. Ưu điểm của bể aerotank.

 • Bể sinh học hiếu khí aerotank có thể loại bỏ những loại chất hữu cơ do các nhà máy thải ra một cách hiệu quả góp phần lớn làm giảm thiểu mùi hôi thối bốc lên từ những chất thải đó, và điều đương nhiên là giúp ích rất nhiều giảm thiểu sự ô nhiễm của nước thải từ những nhà máy. Quá trình khi thực hiện xử lý nước thải bằng bể aerotank sẽ giúp loại bỏ các chất phốt pho sin, và loại bỏ rất nhiều những mầm bệnh từ nước thải ” chất thải” từ nhà máy và tạo lên những nguồn nước an toàn và thân thiện cho môi trường.
 • Không những thế, ưu điểm của bể aerotank còn có thể ổn định được lượng bùn mà còn có thể loại bỏ những chất rắn lơ lửng tới 97,56%.
 • Với những hiệu suất xử lý của bể aerotank với nước thải như vậy nên. Hiện nay đã trở thành những phương pháp xử lý nước thải của rất nhiều nhà máy sử dụng, và hiện nay đã rất được ưa chộng phổ biến rộng rãi trên thị trường hiện nay.

2. Nhược điểm của bể aerotank.

 • những nhân viên vận hành bể phải được đào tạo kỹ càng về chuyên môn và phải thực sự bài bản, vì để vận hành tốt được bể aerotank, bởi nó đòi hỏi những kỹ thuật rất cao. Hiệu xuất xử lý của bể Aerotank sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu như một trong những công trình tại bên trọng trạm không  được thực hiện đúng yêu cầu của kỹ thuật.
 • Nếu không loại bỏ màu của những chất thải của các nhà máy công nghiệp, có thể làm tăng màu sắc thông qua  việc chuyển hóa và hình thành những chất trung gian, có màu cao lên thông qua những quá trình oxy hóa.
 • Nhược  điểm lớn nhất của việc xử lý chất thải tại bể aerotank là. Tổn thất năng lượng khí với tốc độ đủ để nhằm cung cấp nồng đọ hòa tan khí oxy hòa tan cần  thiết để có thể vận hành bể. Và thực hiện hiếu khí trong nước thải, giúp ích rất lớn trong xử lý cho sự tăng trưởng.
 • Bùn tích tụ ( Sinh Khí ) do sự tăng trưởng hiếu khí hoạt động được hỗ trợ, bới một nguồn cung cấp đủ oxy không khí cho bể. Sẽ gây giảm sự chịu và khả năng lưu chữ của ao hoặc dầm phà.

5. Cách vận hành bể aerotank.

Những nguyên lý để vận hành bể aerotank được chia ra làm 3 nguyên lý như sau.

Nguyên lý 1 là quá trình oxy hóa chất hữu cơ.

 • Khi trong gia doạn này bùn hoạt tính sẽ sinh sôi và phát triển rất nhanh tróng. Những tốc độ oxy hóa chất thải càng cao thì sự tiêu thụ oxy trông bể cũng tăng lên theo, ở tại thời điểm này lượng dinh dưỡng đến từ chất thải rất cao lên tốc độ phát triển của vi sinh se lên rất cao nên độ tiêu thụ oxy trong bể.
 • quá trình này sẽ có bảng hóa học diễn giải như sau.

( CxHwOz + NH3 + O2 – Enizyme => CO2 + H2O + C5H7NO2 + H )

Nguyên lý 2 là quá trình tổng hợp tế bào mới.

 • Trong tại quá trình thứ 2 này những vi sinh đã phát triển ổn định lại và mức tiệu thụ oxi cũng không chênh nhau quá lớn như ở giai đoạn đầu nữa. Cũng tại đây các chất thải hữu cơ được xử lý nhanh và hiệu quả nhất, hoạt lực của bùn hoạt tính cũng đã đạt đến mức cao nhất.
 • quá trình này sẽ có bảng hóa học diễn giải như sau.

( CxHwOz + NH3 + O2 – Enizyme => CO2 + H2O + C5H7NO2 + H )

Nguyên lý 3 là Quá trình phân hủy nội bào.

 • Trong giai đoạn 3 này thì  mức độ tiêu thụ khí oxy lại tăng lên rất cao. Và theo nguyên lý vận hành của bể aerotank thì lúc giai đoạn này diễn sẽ là gai đoạn, nitrat hóa các muối Amoni. Ngay sau khi giai đoạn này kết thúc thì lượng tiêu thụ lượng Oxy lại giảm xuống.
 • Trong lúc vận hành bể aerotank, bạn cần đặc biệt là sau quá trình oxy hóa 80 – 90% mà không khuấy đều bùn hoạt tính sẽ bị lắng xuống, bạn phải lấy bùn ra khỏi nước. Nếu bạn không tách kịp cặn bùn bẩn ra khỏi nguồn nước, thì nước sẽ bị ô nhiễm.
 • quá trình này sẽ có bảng hóa học diễn giải như sau.

( C5H7NO2 + 5O2 – Enizyme => 5CO2 + 2H2O + NH3 + H )

6 Cách khắc phục sự cố khi vận hành bể AEROTANK.

 1. bùn phát triển và phân tán.
  Tình trạng này là lúc bùn bị chảy ra ngoài theo dòng nước thải, và gây lên không còn bùn lắng
  – Điều này có thể do chất hữu cơ quá tải và cách khắc phục là ( Giảm tải lượng hữu cơ )
  – Điều này cũng có thể do sự tăng trưởng của vi nấm sợi ( Filamentous ) cách khắc phục là ( Thêm chất clo hoặc peroxyde để tuần hoàn )
  – Cũng có thể do thiếu hụt dinh dưỡng . Cách khắc phục là ( Thêm chất dinh dưỡng )
  – Cũng có thể là do độc tính. Cách khắc phục là ( xác định nguồn gây ra rồi đưa ra bổ xung tiền sử lý)
  – Điều này cũng do lượng không khí quá nhiều. Cách khắc phục là ( Giảm không khí trong khoảng thời gian lưu lượng thấp)..
 2. Bùn vi sinh  không kết dính được.
  hiện-tượng-bùn-vi-sinh-không-kết-dính-được

  bùn vi sinh không kết dính được


  – Điều này do một số lượng lớn hạt rắn rời khỏi bể nắng. Nguyên nhân là do bùn quá cũ. Cách khắc phục là ( Giảm tuổi thọ của bùn, Gia tăng thêm những tốc độ của dòng thải, giảm sự hỗn loạn, Kiểm soát được thổi khí lưu lượng thấp.)

 3. Bùn bị tạo thành khối.
  bùn-vi-sinh-bị-tạo-thành-một-khối

  hiện tượng bùn bị tao thành khối


  Bị thiếu hụt một số lượng lớn phần tử trong mờ, nhỏ rời khỏi bể lắng.
  – Điều này là do tốc đọ tăng trưởng của bùn quá cao. Cách khắc phục ( tăng tuổi của bùn hoạt tính trong bể )
  – Điều này cũng có khả năng do bùn yếu quá tạo nên . Cách khắc phục là ( Giảm liều lượng của nước thải, chất thải đi )

 4. Hiện tượng bùn vi sinh bị nổi.
  Sự-cố-bùn-vi-sinh-bị-nổi

  Bùn vi sinh bị nổi


  Bùn lắng tốt nhưng lại bị nổi lên trên mặt nước trong thời gian gắn.
  – Điều này là do sự khử nitrat hóa. Cách khắc phục là ( Tăng tốc độ tuần hoàn, điều chỉnh tuổi bùn để hạn chế sự nitrat )
  – Cũng có thể do không khí quá mức gây nên. Cách khắc phục là ( Giảm liều lượng không khí )

 5. Hiện tượng bọt váng.
  bùn-vi-sinh-có-hiện-tượng-bọt-váng

  Hiện tượng bọt váng


  – Do bùn vi sinh của bạn quá già và Cách khắc phục là ( giảm tuổi thọ của bùn, Tăng số lượng nước thải lên, Sử dụng các chất bơm để có thể kiểm soát được bùn ).
  – Có thể do quá nhiều dầu và nhiều những chất béo trong hệ thống bể. Cách khắc phục là ( tăng cường những loại hóa chất béo, dùng các chất bơm kiểm soát bọt, bổ xung các trương trình tiền xử lý)
  – Điều này cũng có thể do vi khuẩn váng bám chặt và tạo lên bọt. Cách khắc phục là ( Loại bỏ những loại vi khuẩn này )

 6. Bùn tạo khối không phải do vi khuẩn dạng sợi tạo thành.
  Xuất hiện rất nhiều những đám bọt lớn trên bề mặt hiếu khí.
  – Điều này có thể do vi sinh trẻ tạo ra, lượng bùn ít. Cách khắc phục là ( tăng tuổi đời của bùn lên , giảm lượng chất thải sử dụng các loại chất bơm để có thể kiểm soát bọt ).

Nếu bạn vẫn cong thắc mắc bất cứ điều gì, hay bạn không hiểu được rõ những điều chúng tôi nêu ở trên thì bạn có thể liên hệ cho chúng tôi qua hotline: ( 024 ) 39 059 059. để chúng tôi có thể tư vấn và nói rõ hơn cho bạn về cách vận hành cũng như những mô hình bể đạt chuẩn. Một cách rõ hơn và chi tiết hơn nhé. Chúc các bạn thành công trong việc xây dựng mô hình bể AEROTANKnuôi cấy bùn hoạt tính để xử lý nước thải hoặc chất thải cho công ty của mình.

>>> Tìm hiểu thêm về những cách xây dựng những loại bể như, Bể MBR, Bể SBR.